2007/Oct/26

อ่านข่าวจากsiamzoneมาอ่ะ แอบตกใจเหมือนกัน ...

อืมๆ ในที่สุดเรื่องHARRY POTTER ก็มีเกย์จริงๆแล้ว สาวกYจงเจริญ เหอๆๆๆหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่เธอได้สร้างความแตกตื่นไปทั่วโลกวรรณกรรมในการเปิดเผยว่า "อัลบัส ดัมเบิลดอร์" ตัวละครชื่อดังในผลงานนิยายสนั่นโลก "แฮร์รี่ พอตเตอร์" เป็นเกย์ เธอก็ออกมาโต้กับบรรดาผู้ที่มาวิพากษ์วิจารณ์เธอถึงการออกมาสร้างกระแสดังกล่าวว่า พฤติกรรมทุกอย่างของตัวละครที่เธอสร้างขึ้นมาเองย่อมเป็นสิทธิ์ของเธอ และเธอก็รู้อยู่แก่ใจว่าอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนเวทมนต์ฮอกวอตส์รายนี้เป็นชาวสีม่วงมาตั้งนานแล้ว!

"มันไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับฉันเลยที่ชายที่ทั้งเฉลียวฉลาดและกล้าหาญและรักผู้ชายด้วยกัน" เจ.เค. โรว์ลิง แถลงต่อสื่อในการไปร่วมงานเทศกาลนักเขียนที่โตรอนโต ประเทศแคนาดา

เธอกล่าวเมื่อวันศุกร์ที่แล้วในการพบปะกับนักอ่านที่นิวยอร์กว่า อัลบัส ดัมเบิลดอร์ อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนเวทมนต์ฮอกวอตส์ เป็นชายรักชาย โดนหวานใจวัยหนุ่มของเขาได้แก่ เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ พ่อมดหนุ่มสุดหล่อที่มีสติปัญญาใกล้เคียงกับเขาและกำลังวางแผนที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโลก

ของเวทมนตร์ด้วยความสามารถของพวกเขา แต่ความสัมพันธ์ก็ต้องแตกหักเมื่อ กรินเดลวัลด์หันไปฝักใฝ่ศาสตร์มืด จนทำให้ดัมเบิลดอร์ต้องกำจัดเขาแทน

ทันทีที่ข่าวดังกล่าวแพร่ออกไป ก็ตามมาด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากมาย โดยเฉพาะในเว็บไซต์ The Leaky Cauldron ที่มีผู้มาลงความเห็นถึงประเด็นดังกล่าวกว่า 3,000 ความเห็น ที่แม้ว่าส่วนใหญ่จะเห็นชอบกับแนวคิดดังกล่าว แต่ก็มีไม่น้อยที่แปลกใจกับการออกมาให้ข่าวของนักเขียนแม่ลูก 3 ผู้นี้
ปีเตอร์ แท็ตเชล จากกลุ่มรณรงค์เพื่อสิทธิชาวเกย์เปิดเผยว่าเขายินดีกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้


"มันเป็นเรื่องดีที่วรรณกรรมเยาวชนได้สร้างตัวละครที่เป็นชาวรักร่วมเพศ เพราะทุกวันนี้พวกเรามีตัวตนอยู่ในสังคมทุกระดับชั้น"

"แต่กระนั้นผมก็รู้สึกผิดหวังที่เธอไม่ยอมเปิดเผยมันในหนังสือ การทำมันอย่างแจ่มแจ้งจะเป็นการสร้างความเข้าใจและการยอมรับที่มีพลังยิ่งกว่า"


เมลลิซา อเนลลี เว็บมาสเตอร์ของ The Leaky Cauldron กล่าวต่อทางสำนักข่าวเอพีว่า

"โจ คิดว่าการทำให้ตัวละครซักตัวในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่แสนโด่งดังของเธอเป็นเกย์ จะเป็นการลดทัศนคติแย่ๆ ที่มีต่อชาวรักร่วมเพศเป็นอย่างดี ด้วยการสร้างให้ตัวละครที่ทั้งเป็นที่ยกย่อง, ฉลาด และสุภาพ แล้วก็เป็นชาวรักร่วมเพศด้วย เธอได้กระตุ้นแนวคิดที่ว่าความเป็นเกย์ของใครซักคนไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาต้องอับอาย"ซึ่งตัว เจ.เค. เองไม่คิดว่าการออกมาเปิดโปงความลับเรื่องรสนิยมทางเพศของศาสตราจารย์แห่งฮอกวอตส์ครั้งนี้

จะสร้างความไม่พอใจให้กับผู้ที่ต่อต้านเกย์

"เขาเป็นตัวละครที่ฉันสร้างขึ้นมา เขาเป็นอย่างที่เขาเป็น และฉันก็มีสิทธิ์อย่างเต็มที่ที่จะพูดอะไรก็ได้เกี่ยวกับตัวเขา" เจ.เค. กล่าวต่อรอยเตอร์ โดยย้ำว่าที่เธอไม่เคยออกมาพูดถึงมันก่อนหน้านี้ เพราะว่าไม่มีใครมาถามกับเธอตรงๆ นั่นเอง

"ส่วนใหญ่ที่คนจะถามฉันก็คือเรื่องเนื้อหาตอนต่อไปของหนังสือ ฉันถึงเก็บมันเอาไว้ แล้วตั้งหน้าตั้งตากับพล็อตของฉันต่อไป ฉันไม่อยากจะเผยอะไรมากมายก่อนเวลาที่สมควร"


หลังจากประสบความสำเร็จอย่างสูงกับงานเขียนชิ้นนี้แล้ว เจ.เค. เผยว่าเธอรู้สึกอิ่มตัว โดยเฉพาะไม่สนใจที่จะไปขุดคุ้ยข้อมูลเพื่อมาสร้างงานเขียนประเภทต้นกำเนิดของเรื่องราว

แห่งเวทมนตร์นี้อีก แต่เธอก็ไม่ยืนยันว่าจะเลิกคิดถึงมันซะทีเดียว

"ถ้าจะทำ prequel มันไม่เหมือน Star Wars Episode I ไปหน่อยเหรอ แต่ฉันจะไม่มีทางใช้คำว่า "ไม่" หรอกน่ะ เพราะทุกครั้งที่ฉันใช้คำนี้มันเหมือนยิ่งห้ามยิ่งยุ สุดท้ายฉันจะอยากทำทุกอย่างที่ฉันบอกว่าไม่ซะทุกครั้งเลย"

ส่วนแฟนหนังสือที่ยังโหยหากับการผจญภัยในโลกแห่งเวทมนตร์ชิ้นนี้ เตรียมพบกับผลงานชิ้นต่อไปของเธอได้ในสารานุกรรมเกี่ยวกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่เธอออกมาดักคอพวกที่ชอบว่าเธอเป็นพวกหากินกับความสำเร็จเก่าๆ ว่าผลงานชิ้นนี้เธอจะมอบเข้าการกุศล แต่กระนั้นเหล่าแฟนๆ คงต้องรอกันนานหน่อย เพราะกว่าเธอจะกลับมาจับปากกาอีกครั้งก็หลังจากการวางมือระยะยาวครั้งนี้ของเธอ

"มันเหมือนการแยกกันอยู่ของคู่แต่งงานน่ะรู้ไหม มันเป็นความคิดที่ดีที่จะไม่ต้องเห็นหน้ากันซักพัก และหลังจากนั้นคุณก็จะได้กลับมาเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันในที่สุด"

 

หายไปหลายเดือน exteen เปลี่ยนโฉมใหม่ซะแล้ว!!! สวยงามดีจ้าาา

edit @ 26 Oct 2007 22:09:45 by enjoy^^

Comment

Comment:

Tweet


Some comments here. I have a Lee Jun Ki. makes little comments.
#4 by condominium in chicago (175.110.76.172) At 2012-02-08 21:17,
ไม่อัพซะนานเลยนะ

เรื่องนี้เราโนคอมเม้นท์เลยอะ

ตอนนี้สอบเสร็จไป3ตัวแล้ว

สู้ๆนะจ๊ะ ตั้งใจอ่านหนังสือนะbig smile
#3 by puppy At 2007-11-01 11:23,
ผมไม่สนใจหรอกนะฮะเรื่องนี้ ยังไงก้อไม่เกี่ยวอยุ่แล้ว
ผมไม่รังเกียจคนพวกนี้เลยครับ

แต่ว่านะ พวกบอร์ด Y คงสนุกกันเลยสิcry
#2 by ShInNa At 2007-10-26 23:10,
ประเด็นเผ็ดร้อนทีเดียว เห็นแต่ละคน ว่ากันจมหูเลยครับ sad smile


โดยส่วนตัวผม คิดว่าไม่มีใครผิดนะ ป้าโจแกนึกจะทำยังไง เค้าก็คงคิดมาดีแล้ว แล้วก็เปแ็นสิทธิ์ของเค้าเต็มๆดีอนึ่ง โดยส่วนตัวผม รู้สึก เสียศรัทธา เล็กน้อย sad smile
#1 by Zairen_Parodyme. At 2007-10-26 22:24,